replica órák akciós akció, 70% kedvezménnyel és ingyenes kiszállítással, elérhető replika órák Rolex, Omega, Breitling, Hublot és más figyelemre méltó hamis órákkal

Hướng dẫn tra cứu HS Code miễn phí

huong-dan-tra-cu-ma-hs

Tra cứu mã HS 

Tra cứu mã HS cũng là một kỹ năng quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu, nhất là với những bạn làm công ty logistics, forwarder, dịch vụ hải quan hay công ty thương mại có phòng xuất nhập khẩu.  

Khi bạn thực hiện một mặt hàng mới nào đó, phải dành nhiều thời gian để tra cứu mã HS một cách cẩn thận và chính xác. Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết rõ cách tra mã HS code chính xác nhất  

Do đó ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi viết về HS code và cách tra mã HS code chính xác nhất được áp dụng nhiều. 

hs-code

Insulin: The Most Powerful Drug for Muscular Bodybuilding – Part 2 – Articles and Blog – EliteFitness.com how to get clenbuterol male enhancement pills supplements | l-arginine-and-l/ornithine-bodybuilding >> conquip continence services

1. HS Code là gì? 

     Mã HS là mã số hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “ Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Theo tiếng anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commordity Description and Coding System)  

Nói dễ hiểu hơn, HS Code là mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro…). Đồng thời khi bạn tìm được mã HS, sẽ tính mức thuế phải nộp cho lô hàng của mình. 

2. Cấu trúc HS Code 

Mã HS có cấu trúc gồm có: 

– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 phần, mỗi phần đều có chú giải từng phần 

– Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 sẽ dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có phần chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên sẽ là mô tả tổng quát về hàng hóa 

– Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, được phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung 

– Phân nhóm: Được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm 2 ký tự. 

– Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Việc phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định. 

3. Qui trình phân loại HS Code 

Bước 1: Hiểu rõ về sản phẩm 

Trước khi tiến hành phân loại hs code bạn cần phải hiểu rõ thông tin về sản phẩm, bằng cách trả lời tất cả các câu hỏi sau: 

 • Sản phẩm là gì? 
 • Chức năng của sản phẩm? 
 • Thành phần của sản phẩm? 
 • Sản phẩm là hóa chất tinh khiết hay là hỗn hợp của nhiều loại hóa chất ? 

Bước 2: Lựa chọn Phần và Chương 

Lưu ý cần xem xét chức năng của sản phẩm trước sau đó mới xét tới nguyên liệu; đồng thời kiểm tra lại các đặc tính liên quan của hàng hóa. 

Bước 3: Xác định vị trí được xem xét 

Bước 4: Kiểm tra lại các Phần, Chương có thể áp dụng được. Nếu như sản phẩm có thể phân loại theo chức năng, nguyên vật liệu thì hãy áp dụng các quy tắc phân lợi. Ví dụ như Quy tắc 3 a,  nhóm có mô tả cụ thể đặc trưng nhất sẽ được ưu tiên hơn nhóm có mô tả khái quát. 

Bước 5: Xác định HS code. 

 4. Cách tra  HS Code nhanh và chính xác nhất 

4.1 Tham khảo người đi trước 

     Cách này hiệu quả và cũng rất chính xác. Nếu bạn tra cứu mã HS trên biểu thuế XNK nhưng có quá nhiều kết quả và bạn không biết mặt hàng của bạn thuộc mã nào thì cách tốt nhất là hỏi người có kinh nghiệm và đã từng xuất nhập khẩu mặt hàng đó. 

     Bên cạnh đó, khi bạn gặp khó khăn trong việc tra cứu mã HS, bạn nên tham khảo đồng nghiệp hay bạn cùng nghề để nhận được câu trả lời nhanh chóng và hiệu quả. 

    Tuy nhiên bạn cần phải nghiên cứu, học hỏi thêm để tránh gây ảnh hưởng đến công việc của người khác. 

4.2 Tra bằng biểu thuế xuất nhập khẩu 

 Để tra cứu nhanh và hiệu quả, bạn nên dùng kết hợp cả file mềm (excel hoặc word), và sách biểu thuế dạng in. https://www.mediafire.com/file/1ue5h2k2sa4gv9k/BIEU-THUE-XNK-2021.xlsx/file 

Cách tra cứu biểu thuế trên file excel biểu thuế 

 • Đối với mặt hàng đã biết mã HS 

Khi biết mã HS cuả một mặt hàng thì việc tìm xem mặt hàng đó được áp dụng miễn thuế hay giảm không sẽ dễ hàng hơn. 

Bước 1: Mở file biểu thuế năm 2021, gõ lệnh ctr + F  

Bước 2: Tiến hành nhập mã hàng cần tìm kiếm 

Bước 3: Bấm phím find next hoặc enter để hiện thị kết quả   

 • Đối với mặt hàng chưa biết mã HS 

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải trang bị thêm các kiến thức về phân loại hàng hóa. Đồng thời nạp thêm kiến thức về: Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu, chú giải hồ sơ, 6 quy tắc tổng quát cùng với các văn bản có liên quan. 

Bước 2: Khi đã nạp đủ kiến thức nêu ở bước 1, bạn hãy dùng file biểu thuế online để xác định mã hàng, chính sách liên quan và thuế suất. 

4.3 Dựa theo bộ chứng từ cũ 

Khi bạn thực hiện thủ tục hải quan hoặc kê khai hải quan điện tử có thể dựa trên bộ chứng từ cũ bằng cách lấy giấy tờ khai quan để xem HS Code. 

4.4 Tra mã HS code online 

       Hiện nay, có rất nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ quá trình tra mã hs. Để hạn chế rủi ro thì bạn chỉ nên sử dụng website của Hải quan để tra HS code. Đầu tiên bạn cần phải vào link của Hải quan Việt Nam sau đó nhập thông tin sản phẩm và tiến hành search. Chỉ sau vài giây đã cho ra hàng trăm kết quả khác nhau và có cả những thông tin không liên quan. Tiếp đến, tìm mã hs code tại các chương, chú thích chương để tìm thông tin phù hợp nhất với sản phẩm của bạn. Tiếp tục click chuột vào chương đó để có thêm mô tả chi tiết sản phẩm và xác định được hs phù hợp. 

 • Trang Tổng cục Hải quan 
 • Tra cứu trên web bieuthue.vn 
 • Tra cứu trên web hssearch.vn

5.Ứng dụng của mã hs code 

Tính đến năm 2015, có tới 180 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng sử dụng danh mục mã hs trên toàn thế giới. Mã hs được sử dụng chủ yếu tại các cơ quan hải quan, cơ quan thống kê và các cơ quan quản lý khác của chúng phủ. Ngoài ra, mã hs chúng còn được dùng để: 

 • Đàm phán thương mại 
 • Biểu giá và thống kê vận tải 
 • Giám sát hàng hóa được kiểm soát 
 • Các lĩnh vực kiểm soát và thủ tục hải quan gồm có đánh giá rủi ro, công nghệ thông tin,… 
 • Thu thập số liệu thống kê thương mại quốc tế, thu thuế nội bộ,… 

6.Tầm quan trọng của HS code 

 • Mã hs giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực vận chuyển hàng hóa nói riêng và xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung. Cụ thể: 
 • Đối với Chính phủ, hs code là công cụ giúp xác định loại hàng hóa xuất – nhập để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và hiệp ước quốc tế. Đồng thời hỗ trợ cho việc phân tích chiến lược vĩ mô và vi mô, đàm phán hoạt động thương mại quốc tế. 
 • Đối với doanh nghiệp, mã hscodes đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong nước và quốc tế. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều chi phí. Ngược lại, nếu như hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. 

Kết luận     Trong bài viết này mình đã trình bày HS Code là gì? Hướng dẫn các cách tra mã HS bằng cách: Dựa vào chứng từ cũ, tham khảo người có kinh nghiệm, tra bằng website của Hải Quan Việt Nam, tra bằng Biểu thuế xuất nhập khẩu file excel hoặc trên trang biethue.vn, trang hssearch.vn. Các bạn cùng tham khảo để có thêm kiến thức nhé. 

replica rolex